เข้าสู่ระบบ

สถิติ

1355679
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่ผ่านมา
เดือนนี้
เมื่อเดือนที่แล้ว
ทุกวัน
71
294
365
1353377
6393
12358
1355679
Your IP: 3.229.142.175
Server Time: 2020-01-20 07:16:34

มี 23 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

วัดอนัมนิกายาราม (กว๋างเพื้อกตื่อ)
แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร
 
...........................................
 
                   วัดอนัมนิกายาราม (กว๋างเพื้อกตื่อ) วัดญวนบางโพ สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. ๒๓๓๐ รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อครั้งที่องเชียงสือได้เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในประเทศไทย และครอบครัวขององโหเดืองดึ๊กและองทงยุงยาน ก็ได้ย้ายตามองเชียงสือเข้ามาตั้งรกรากอยู่ที่บ้านบางโพตลอดมา ตามหลักฐานปรากฏว่า ญวนพวกขององเชียงสือนี้ได้ร่วมกันสร้างวัดญวนขึ้นในสมัยนั้นรวม ๒ วัด คือ ๑. วัดคั้นเยิงตื่อ (วัดอุภัยราชบำรุง) ๒. วัดกว๋างเพื้อกตื่อ (วัดอนัมนิกายาราม) สำหรับวัดกว๋างเพื้อกตื่อ หรือวัดญวนบางโพนั้น ตามตำนานไม่ได้ระบุไว้ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อปีใดในรัชกาลที่ ๑ แต่ก็พอสันนิษฐานได้ว่าสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. ๒๓๓๐ คือภายหลังจากที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ญวนของพวกองเชียงสืออพยพจากตำบลคอกกระบือไปอยู่ที่ตำบลบางโพ และต่อมาวัดนี้พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ได้พระราชทานนามเสียใหม่ว่า “วัดอนัมนิกายาราม” มาจนถึงปัจจุบัน
 
ลำดับเจ้าอาวาส 
                   ในชั้นแรกที่ตั้งวัดอนัมนิกายารามในรัชกาลที่ ๑ - ๒ นั้น ไม่ปรากฏชื่อเจ้าอาวาส สันนิษฐานว่าเจ้าอาวาสที่ครองวัดคงเป็นพระญวนที่บวชเรียนมาจากเมืองญวน ประกอบกับพระญวนในยุคนั้นยังไม่ได้รับการยกย่องในทางราชการให้เข้าร่วมให้พระราชพิธี จึงไม่มีการจดชื่อเจ้าอาวาสบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ชื่อเจ้าอาวาสที่ครองวัดอนัมนิกายารามเพิ่งปรากฏเป็นหลักฐานในรัชกาลที่ ๓ ว่าพระครูบริหารอนัมพรต (เหยี่ยวกร่าม) เป็นผู้ครองวัด และต่อมาพระครูบริหารอนัมพรตรูปนี้ ได้พระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นที่ พระครูคณานัมสมณาจารย์ เจ้าคณะใหญ่อนัมนิกายรูปที่ ๒ ในรัชกาลที่ ๕ เพราะฉะนั้นเจ้าอาวาสที่ครองวัดนี้ ซึ่งมีสมณศักดิ์มีรายนามดังต่อไปนี้ คือ 
 
๑. พระครูคณานัมสมณาจารย์ (องเหยี่ยวกร่าม) องค์ปฐม
๒. องสุตบทบวร (กรุงเอือง)
๓. องอนนตสรภัญ (ตรี้ลิน)
๔. องสุตบทบวร (ว่างเยือง)
๕. องอนนตสรภัญ (อางถุ่น หลี)
๖. องสุตบทบวร (ติ่นมิน เฉลิม)
๗. พระคณานัมธรรมวิธานาจารย์ (สมาน ว่างเยียน)
 
                   ในปี พ.ศ. ๒๕๐๓ เกิดเพลิงไหม้อุโบสถวัดทั้งหลัง จึงมีการก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่พร้อมทั้งพระประธาน เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จได้ประกอบพิธีฉลองอุโบสถ และพระประธาน เมื่อวันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๑ โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานในพิธีดังกล่าว สิ่งสำคัญในวัด ได้แก่ พระอุโบสถ เป็นศิลปะการก่อสร้างแบบญวนหรือเวียดนามมีความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและสวยงาม