เข้าสู่ระบบ

สถิติ

1339190
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่ผ่านมา
เดือนนี้
เมื่อเดือนที่แล้ว
ทุกวัน
424
214
424
1336928
2262
9809
1339190
Your IP: 18.207.238.169
Server Time: 2019-12-08 20:01:00

มี 24 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

คณะสงฆ์อนัมนิกายแห่งประเทศไทย


ถวายอาลัย
พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริ
ยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว)
อดีตรองเจ้าคณะใหญ่จีนนิกาย
 กรรมการคณะสงฆ์จีนนิกาย เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส
ผู้สถาปนา วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสร
ณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สำนักงานพระพุทธฯยืนยัน พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์(เย็นเชี้ยว) เจ้าอาวาสวัดเล่งเน่ยยี่ มรณภาพอย่างสงบ เหล่าศิษยานุศิษย์ทราบข่าวต่างโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากวัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ว่า พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว)เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส รองเจ้าคณะใหญ่คณะสงฆ์จีนนิกาย ได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบ ในเวลา 02.07 น. ของวันที่ 25 ต.ค.2558 ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ สิริอายุ 76 ปี พรรษา 56 ในการนี้จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพแด่ พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาภรณ์ ในเวลา 17.00 น. ที่วัดมังกรกมลาวาส

นายพิสิทธิ์ชนนท์ นิวัฒนากุล เลขานุการพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ และกรรมการวัดมังกรกมลาวาส กล่าวว่า สมัยก่อนหลวงพ่อมีอาการป่วยเกี่ยวกับโรคกระเพาะอาหารมาโดยตลอด กระทั่งได้รับการผ่าตัด แต่อาการมาเกิดขึ้นอีกช่วงตรุษจีน หลวงพ่อได้เข้ารับการรักษาอาการอาพาธตั้งแต่ช่วงหลังตรุษจีนเป็นต้นมาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ จากนั้นหลวงพ่อก็ได้มรณภาพลงก็ลงด้วยอาการสงบ โดยคณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ จะเคลื่อนศพของหลวงพ่อไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดมังกรกมลาวาส โดยจะมีพิธีพระราชทานนำหลวงสรงศพ และทางคณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ จะมีการประชุมหารือถึงกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพของหลวงพ่ออีกครั้ง อย่างไรก็ตาม คณะสงฆ์จีนนิกาย ได้สูญเสีย พระมหาเถระ ที่เปี่ยมด้วยเมตตา และได้สร้างคุณูปการต่อประเทศอย่างมากมาย โดยเฉพาะการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และการส่งเสริมการศึกษาคณะสงฆ์


ตลอดชีวิตการคลองเพศบรรพชิต หลวงพ่อได้ทำความดี การช่วยเหลือทุนการศึกษาแก่นักเรียนทั่วไป ร่วมสร้างโรงเรียนต่างๆ มีการดูแลผู้พิการ คนชรา ส่วนการพระศาสนา หลวงพ่อเป็นผู้ก่อตั้ง วัดบรมราชากาญจนาภิเษก หรือวัดเล่งเน่ยยี่2 ที่อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ปัจจุบันได้บูรณะวัดเล่งเน่ยยี่ คงศิลปะแบบเดิมไว้ทั้งหมด ส่งเสริมการศึกษาเปิดโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา สอนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นถึงตอนปลายให้แก่ สามเณรในคณะสงฆ์จีนนิกายได้เรียนหนังสือ โดยหลวงพ่อจะส่งเสริมให้พระ เณร ในวัดได้รับการศึกษาจนถึงปริญญาเอก ทั้งนี้ก่อนมรภาพหลวงพ่อก็มีดำริให้สร้างมหาวิทยาลัย โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการ รวมถึงการสร้างโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งได้เตรียมพื้นที่ไว้แล้วบริเวณบางบัวทอง แต่หลวงพ่อก็สิ้นเสียก่อน”เลขานุการเจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส กล่าว

สำหรับประวัติ พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ มีนามเดิมว่า เย็นเชี้ยว เกิดในตระกูลแซ่เจียม มีภูลำเนาเดิมอยู่เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร บิดาชื่อ นายยุ่นฮะ แซ่เจียม มารดาชื่อ นางซิ้วเกียว แซ่ลี้ เชื้อชาติจีน (จีนแต้จิ๋ว) จากมณฑลกวางตุ้ง โดยพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ เกิดในประเทศไทย เมื่อปี 2482 จากนั้นได้บรรพชาเป็นสามเณรคณะสงฆ์จีนนิกายในปี 2502 และอุปสมบทเป็นพระสงฆ์ในปี 2503 ณ วัดโพธิ์เย็น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี โดยมีพระมหาคณาจารย์จีนธรรมสมาธิวัตร หรือพระอาจารย์โพธิ์แจ้ง เป็นพระอุปัชฌาย์

 

ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดมังกมลาวา­ส (เล่งเน่ยยี่) รูปที่ 9เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ เป็นผู้ตั้งใจศึกษาพระปริยัติธรรมเป็นที่แตกฉาน ว่างจากิจวัตรประจำวันแล้ว ชอบการกุศล ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก เคร่งครัดระเบียบวินัย เป็นพระอาจารย์อบรมสั่ง­สอนพระภิกษุสามเณรเป็นมากกว่า 15ปี และมีปณิธานที่จะพัฒนาพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า จึงเป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชน กระทั่งได้รับเลื่อนสมณศักดิ์ที่ พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก loongjam และ เว็บไซต์ยูทูป และเดลินิวส์